เริ่มต้นกับ Windows Server 2016 Nano Server

ำไมเราต้อง reboot เครื่องเมื่อลง patch ของ component ที่ไม่ได้ใช้งาน? หากต้อง reboot เราก็อยากให้ server พร้อมกลับมาทำงานได้อย่างรวดเร็วที่สุด

images ขนาดใหญ่ใช้เวลาติดตั้งนาน เมื่อต้อง transfer images ผ่าน network ก็ต้องใช้สัดส่วนของ network bandwidth เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ การเก็บ images ขนาดใหญ่ก็สิ้นเปลือง disk space

ถ้า OS ใช้ hardware resources น้อย เราจะสามารถเพิ่มจำนวน VMs ต่อ host ได้มากขึ้น ยิ่งความหนาแน่น (density) ของ VMs ต่อ host มากขึ้น เราจะลงทุนน้อยลง และสามารถบริหารต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เราต้องการ server ที่ถูก optimized สำหรับ cloud!

…และนี่คือที่มาของ Nano Server ใน Windows Server 2016 ครับ

Nano Server เป็น option การติดตั้งนอกเหนือไปจาก Full Desktop Experience และ Server Core แต่ไม่ปรากฏเป็น option ให้เลือกจาก DVD หรือ ISO

เราต้องสร้าง Nano Server image จาก installation media และนำไปรันเป็น guest, host, Windows Server Containers, หรือ Hyper-V containers ผมขอฝากตัวอย่าง PowerShell สำหรับสร้าง Nano Server image ไว้ที่ Nano Server Quick Start ก่อนนะครับ

Nano Server คล้ายกับ Server Core แต่ support เพียง 64-bit apps/tools/agents ถอด graphic stacks, remote desktop, และ Winlogon ออก

nano

server roles และ optional features ถูกแยกออกจากตัว image หากต้องการใช้งาน เราต้องติดตั้ง packages เพิ่มเติมผ่านทาง local path, UNC path, หรือจาก cloud

nano-add-custom-package

Nano Server จึงเป็น Just enough OS ที่มีขนาดเล็กที่สุด, attack surface น้อยที่สุด, และ boot ได้เร็วที่สุด เหมาะสำหรับการใช้งานเป็น:

  • Compute host (Hyper-V host)
  • Storage host สำหรับ Scale-Out File Server
  • IIS web server
  • DNS server
  • Host ของ cloud apps

เราสามารถบริหารจัดการ Nano Server แบบ remote ได้จาก Server Manager, Hyper-V Manager, Failover Cluster Manager, PowerShell, หรือ Server Management Tools (SMT)

หากไม่สามารถ remote ไปยัง Nano Server ได้ เรายังสามารถ logon ที่หน้าเครื่องผ่าน recovery console เพื่อแก้ไขปัญหาทางด้าน network พื้นฐานได้ครับ

nano-server-recovery-console

Nano Server ต้องการ critical updates น้อยลง, มีจำนวนการ reboot น้อยลง, จำนวน ports ที่ต้องเปิดให้บริการลดลง, setup time ลดลง, และมีขนาด VHD เพียง 0.46 GB

nano-compare

นอกจากนี้ Nano Server ยังใช้เวลา reboot เพียง 9 วินาที เร็วมาก เมื่อเทียบกับ Server Core ที่ใช้เวลาถึง 40 วินาทีครับ

nano-boot

ที่มา

Deploy, configure, and remotely manage Nano Server @ Microsoft Ignite 2016

Exploring Nano Server for Windows Server 2016 with Jeffrey Snover

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s